Tin tức - Sự kiện
Huyện Thanh Miện tích cực chuẩn bị Lễ đón Bằng công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới và Huân chương Lao động hạng Ba.
Mặc dù, còn vài ngày nữa Lễ đón Bằng công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới và đón nhận Huân chương lao động hạng Ba của huyện nhà mới chính thức diễn ra, nhưng đến nay công tác chuẩn bị cho buổi lễ đã sôi nổi. Tại khu trung tâm huyện và trên các tuyến đường, các xã, thị trấn đã rực rỡ cờ, băng rôn, khẩu hiệu….
 

Có thể khẳng định, với sự tập trung​ lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự quản lý điều hành của chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội từ huyện đến cơ sở, đặc biệt là sự đồng thuận cao của người dân, sau nhiều năm triển khai xây dựng Nông thôn mới, bộ mặt nông thôn của huyện nhà đã có nhiều khởi sắc và chuyển biến theo hướng tích cực. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân ở nông thôn được nâng lên đáng kể; những vùng quê vốn nghèo nay đã thay da đổi thịt.

Từ khi triển khai thực hiện Chương trình Nông thôn mới, xác định công tác tuyên truyền có vai trò hết sức quan trọng, Huyện ủy - UBND huyện đã chỉ đạo tuyên truyền phải có chiều sâu, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, hấp dẫn để cán bộ, đảng viên, người dân hiểu rõ nội dung, ý nghĩa và vai trò, trách nhiệm, quyền lợi trong Nông thôn mới các ban ngành, đoàn thể của huyện đã tổ chức hàng trăm buổi tuyên truyền cho nông dân, hội viên với các nội dung “Cả nước chung tay Nông thôn mới”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với Nông thôn mới”. Các phong trào đã góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội ở cộng đồng dân cư, hạn chế tệ nạn xã hội…

Năm 2010, khi bắt tay vào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, toàn Huyện chỉ đạt từ 5-6 tiêu chí/xã, phần lớn các tiêu chí chưa đạt thuộc nhóm hạ tầng kinh tế - xã hội, tỷ lệ hộ nghèo cao, tỷ lệ lao động nông thôn có việc làm thường xuyên thấp...

Để tháo gỡ những khó khăn trên, huyện Thanh Miện đã nỗ lực chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tích cực hướng dẫn, đôn đốc các xã đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới. Chủ động lập quy hoạch, đề án, huy động nguồn lực, xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng, đường giao thông nông thôn, phát triển sản xuất, thanh quyết toán nguồn vốn xây dựng nông thôn mới. Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện tổ chức các cuộc họp định kỳ nhằm đánh giá kết quả đạt được, chỉ ra những hạn chế, yếu kém cần khắc phục và đề ra phương hướng cụ thể. Qua đó, công tác kiểm tra, chỉ đạo, đôn đốc và giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho cơ sở được tăng cường, có trọng tâm, trọng điểm, sát thực tiễn địa phương, tạo ra các bước đột phá trong xây dựng nông thôn mới.
Gần 10 năm qua, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương đã đầu tư hơn 2.822 tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới. Trong đó, ngân sách trung ương, Tỉnh, Huyện là 428 tỷ đồng, ngân sách cấp xã 384,12 tỷ đồng, người dân đóng góp 436 tỷ đồng, vốn doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn 151 tỷ đồng... Trong 10 năm qua, nhân dân các xã, thị trấn đã đóng góp ngày công lao động, hiến đất để làm đường nông thôn, nội đồng, các công trình văn hóa, thể thao, chỉnh trang đồng ruộng với tổng trị giá hơn 436 tỷ đồng.

Đến nay, hầu hết công trình cơ sở vật chất hạ tầng thiết yếu tại các xã đều được đầu tư xây dựng, sửa chữa khang trang, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của người dân. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các tổ chức chính trị - xã hội và sự đồng lòng của người dân, đến nay không chỉ hạ tầng cơ sở được đầu tư chỉnh trang mà tổ chức bộ máy của hệ thống chính quyền, các đoàn thể chính trị thường xuyên được củng cố, kiện toàn, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động. Huyện đã quy hoạch được 3 cụm công nghiệp gồm: Đoàn Tùng, Ngũ Hùng - Thanh Giang và Cao Thắng với tổng diện tích khoảng 131,66ha, hiện có 15 dự án phát triển sản xuất công nghiệp đang hoạt động, tạo việc làm cho 32.790 lao động.

Những nhóm ngành sản xuất chủ yếu của huyện như may mặc, sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất đồ mộc... tăng trưởng khá. Số lượng doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh đang hoạt động trên địa bàn khá ổn định, tạo việc làm cho nhiều lao động và góp phần phát triển kinh tế của huyện. Giá trị sản xuất ngành công nghiệp, xây dựng đạt 286,2 tỷ đồng/năm; giá trị sản xuất ngành dịch vụ, thương mại đạt 1.170 tỷ đồng/năm.

Cùng với đó, Huyện đã xây dựng được nhiều mô hình sản xuất lúa tập trung “một vùng, một giống, một thời gian” với quy mô 30 ha/vùng trở lên. Năng suất lúa đạt từ 110-120 tạ/ha/năm. Hình thành được vùng nuôi thủy sản tập trung tại các xã Đoàn Kết, Ngũ Hùng, vùng rau màu tập trung tại các xã Phạm Kha, Lam Sơn. Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người đạt 46,8 triệu đồng, tăng 33,6 triệu đồng/người so với năm 2011.

Đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt 48,2 triệu đồng/năm. Kết quả này vượt mục tiêu Đại hội Đảng bộ Huyện lần thứ 23 đề ra là đến năm 2020 có từ 50% số xã trở lên được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Như vậy, sau 10 năm triển khai thực hiện Chương trình Nông thôn mới, đến năm 2019, toàn huyện đã đạt được các tiêu chí, hoàn thành chương trình xây dựng Nông thôn mới. Ngày 31/12 tới đây, huyện nhà vinh dự đón Bằng công nhận huyện đạt chuẩn Nông thôn mới và đón nhận Huân chương lao động Hạng Ba.

Trước niềm vui của toàn huyện, các xã, thị trấn trong huyện đang đẩy mạnh các phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao, chỉnh trang, làm mới các cụm pano, khẩu hiệu tuyên truyền; treo băng zôn, khẩu hiệu, treo cờ Đảng, cờ Tổ quốc, để chào mừng ngày đón Bằng công nhận huyện đạt chuẩn Nông thôn mới.

Nhìn chung đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho buổi lễ đón nhận bằng công nhận Huyện đạt chuẩn Nông thôn mới và đón nhận Huân chương lao động Hạng Ba của huyện đã và đang cơ bản hoàn tất. Với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, tin tưởng rằng, Lễ công bố huyện nhà đạt chuẩn Nông thôn mới sẽ diễn ra trang trọng và thành công, để lại ấn tượng tốt đẹp đối với đại biểu khi về tham dự buổi Lễ. Trước sự kiện Huyện nhà tổ chức Lễ Công bố Quyết định công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới, nhân dân Huyện nhà nói chung và các xã, thị trấn nói riêng tự hào, vui mừng phấn khởi, tinh thần rộn ràng đầy niềm tin hi vọng với những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện nhà đã đạt được. Đây là bước ngoặt quan trọng, là động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Miện tiếp tục giữ vững và nâng cao tiêu chí xây dựng Nông thôn mới, tiến tới xây dựng thành công huyện nông thôn mới nâng cao, Nông thôn mới kiểu mẫu ./. 
Các bài liên quan
Kế hoạch tuyên truyền Lễ đón bằng công nhận huyện Thanh Miện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của UBND xã Thanh Giang (23/12/2020)
Báo cáo kết quả công tác quản lý tài nguyên môi trường năm 2019, phương hướng nhiệm vụ năm 2020. (03/11/2020)
Đồng chí Bí thư huyện ủy Đồng Dũng Mạnh kiểm tra công tác phòng chống dịch tại xã Thanh Giang. (20/03/2020)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
Truyền thông
 
Hát về Tứ Kỳ
BỘ PHẬN MỘT CỬA
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay51 
 Hôm qua21
 Tuần này51 
 Tất cả213802 
IP: 34.232.63.94